2 điều cần lưu ý khi gỡ bỏ decal dán tường

Nhiều gia đình muốn làm mới không gian của căn nhà nên thường xuyên thay đổi mẫu và màu sắc của decal dán tường. Tuy nhiên việc gỡ bỏ không hề đơn giản như bạn nghĩ vì nếu không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến lớp sơn của tường. Sau đây là 2 điều cần lưu ý khi gỡ bỏ decal dán tường.

1. Gỡ bỏ decal dán tường cần lưu ý tường thuộc loại nào?

Hiện nay tường có 2 loại đó là: vách thạch cao và tường khô vì do tính tiện lợi trong quá trình lắp ráp và sử dụng. Vậy làm sao để phân biệt được hai loại tường này. Bạn chỉ cần chạm vào bề mặt tường, nếu là thạch cao sẽ cứng hơn, lạnh hơn và mượt mà hơn so với tường khô hoặc bằng cách gõ nhẹ tường khô sẽ cho âm thanh rỗng, và thạch cao thì không.

Đặc điểm của tường khô là dễ thấm nước nên bạn nên hạn chế tiếp xúc với nước. Trong quá trình gỡ bỏ decal dán tường nếu không cẩn thận sẽ dễ bị bong tóc hơn tường thạch cao.

Nếu decal dán tường là giấy strippable. Thì bạn thực hiện theo các bước sau:

- Nâng một góc của decal dán tường với một con dao putty.

- Nắm giấy bằng cả hai tay và cố gắng lột nó ra từ từ ở tốc độ chậm.

- Khi decal đã được tháo ra, bây giờ bạn có thể vệ sinh và dán decal dán tường khác lên.

2. Lựa chọn kỹ thuật gỡ bỏ decal dán tường

Có rất nhiều phương pháp gỡ bỏ decal dán tường như:

- Phương pháp tước giấy: Nếu decal dán tường là loại strippable thì bạn chỉ cần nới lỏng các góc và dùng dao để từ từ lột lớp nền ra khỏi tường.

- Thấm nước và cạo lớp giấy đi: Với các trường hợp không thuộc giấy strippable thì bạn có thể dùng nước làm ướt, sau đó loại bỏ bằng dung môi. Bạn có thể dùng con lăn thay vì dùng bịnh xịt để làm ướt bề mặt. Sau đó cạo giấy đang bị ướt với một con dao lớn hoặc với một cái cạo giấy.

Khi gỡ bỏ decal dán tường, bạn nên trải vải bạt hoặc khăn dưới dàn để hứng tránh tình trạng rơi lên sàn, gây mất vệ sinh.

- Dùng hơi nước: nếu tường nhà bạn sử dụng hai cách trên nhưng không mang lại hiệu quả thì có thể sử dụng hơi nước. Với trường hợp này, bạn phải thuê một máy hơi nước chuyên dụng. Máy này hoạt động gắn liền vớimột ống thông chứa bình nước. khi đĩa nóng nó sẽ lấy nước từ bình vào đĩa để nước bốc hơi.

Bỏ đầy nước vào máy hơi nước và làm nóng lên. Sau đó đi từ phía trên của bưc tường xuống phía dưới, giữ máy vào tường ở vị trí cố định cho đến khi giấy mềm đi. Đi đến đâu bạn sẽ tiến hành cạo lớp decal đến đó. Công việc này nếu thực hiện 2 người cùng lúc sẽ không mất nhiều thời gian.

Hơi nước rất nóng nên để tránh tai nạn trong quá trình lao động, bạn nên mặc đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Trên đây là 2 điều bạn cần lưu ý khi gỡ bỏ decal dán tường. Nếu bạn không có nhiều thời gian và kỹ thuật để thực hiện tại nhà thì bạn có thể thuê thợ chuyên nghiệp thực hiện, như thế sẽ tốt hơn rất nhiều.

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!